Ông Nguyễn Bắc Son chưa nộp lại 3 triệu USD

Thông tin trên được công bố trong bản luận tội đọc sáng 20/12 tại TAND Hà Nội. 

VKSND Hà Nội đánh giá cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son “chưa ăn năn hối lỗi”, đề nghị HĐXX phạt 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, án tử hình do Nhận hối lộ; hình phạt chung là tử hình. Căn nhà do vợ chồng ông Son đứng tên tại ngõ 36 C1 Lý Nam Đế cần kê biên để đảm bảo thi hành án vì “chưa nộp lại tiền”. 

VKS nêu mức án đề nghị với ông Son và ba đồng phạm nhận hối lộ.

Hôm qua (19/12), HĐXX không làm việc để cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son bàn với gia đình cách khắc phục hậu quả của hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD (hơn 66 tỷ đồng).

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, số tiền ông Son nhận hối lộ là đặc biệt lớn, gấp hơn 60 lần mức khởi điểm của tội Nhận hối lộ có hình phạt tới án tử hình. Đây là hành vi nhận hối lộ lớn nhất được điều tra từ trước đến nay. 

Việc bị cáo chưa hoàn trả số tiền bất chính sẽ là tình tiết bất lợi khi tòa án quyết định mức phạt. Cựu bộ trưởng 66 tuổi sẽ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là khắc phục hậu quả, trong khi đây là yếu tố quyết định trong đường lối giải quyết các vụ án về tham nhũng.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN

Theo cáo trạng, giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án MobiFone mua AVG chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ, ngày 15/12/2015 ông Son vẫn chỉ đạo triển khai. Khi Thủ tướng chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, ông Son giao thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký quyết định để phê duyệt dự án.

Từ đây, AVG bán 95% cổ phần cho MobiFone với giá gần 8.900 tỷ đồng, cao hơn giá trị thật gần 6.500 tỷ đồng. Dự án hoàn tất, chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đã đưa ông Son 3 triệu USD (hơn 66 tỷ đồng). “Ông Son nhận thức số tiền trên là bất hợp pháp nên nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên không nhận được sự phối hợp của gia đình”, cáo trạng nêu.

Tại phiên toà sáng 17/12, ông Son phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ, một mực khẳng định “không nhận bất cứ khoản tiền nào”. Chỉ hơn hai tiếng sau, ông thay đổi lời khai, nói có nhận 3 triệu USD, đã dùng chi tiêu cá nhân chứ không đưa con gái.

Một ngày sau, ông Son bất ngờ xin HĐXX cho được gặp gia đình để lo sớm khắc phục hậu quả vụ án và thông báo rằng luật sư không cần bào chữa cho ông về tội danh này. Dù vậy, ông khai không nhớ đã “tiêu 3 triệu USD nhận hối lộ vào việc gì”.

Phiên xét xử sau đó tạm dừng để ông Son gặp gia đình và mở lại vào hôm nay.

Tổng hợp tin dẫn nguồn từ các website tin tức như: VnExpress.Net. Tuoitre.vn và các nguồn khác…

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Nếu bạn đang xem bằng điện thoại: bấm và giữ 2 giây vào link bên dưới sau đó chọn chia sẻ: http://tonghoptin.net/phap-luat/ong-nguyen-bac-son-chua-nop-lai-3-trieu-usd/
Nếu xem bằng máy tính bấm vào icon bên dưới để chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *